Dù đã được ra mắt vào năm 2017 nhưng NFT chỉ thực sự thu hút được chú ý của các nhà đầu tư trên thị trường trong 2 năm trở lại đây mà thôi. Hiện nay, vô số các dự án NFT đã được ra đời để hưởng ứng cơn sốt NFT vẫn còn đang rất nóng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn những dự án NFT hang đầu và cực kỳ tiềm năng cho năm 2022 nhé!

NFT là gì?

NFT là từ có lẽ bạn đã nghe đến ít nhất 1 lần khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Vậy bạn đã biết NFT là viết tắt của gì và có ý nghĩa là gì chưa? NFT là viết tắt của cụm từ non – fungible token. Có thể tạm hiểu là những token không thể bị trao đổi ngang hang. Nghe vẫn còn mơ hồ quá phải không? Sau đây sẽ là 1 ví dụ đơn giản để bạn có thể dễ hình dung hơn. Bitcoin được xem là fungible token bởi vì khi bạn đang sở hữu 1 BTC, bạn có thể đưa người khác 1 BTC và nhận lại 1 BTC khác. Sau sự trao đổi này, bạn vẫn có nguyên 1 BTC ban đầu và không có gì thay đổi cả. Tuy nhiên, đối với non – fungible token thì mọi chuyện không diễn ra như vậy. Mỗi NFT có một giá trị cá biệt, duy nhất. Bạn không thể trao đổi 1 NFT này lấy 1 NFT khác vì sau khi trao đổi, tài sản có trong tay bạn đã thay đổi và không còn như trước.

game-nft-1

Đây cũng chính là điểm mấu chốt trong định nghĩa về NFT khiến cho nó là một loại tài sản đặc biệt hơn so với các tài sản điện tử còn lại trên thị trường. NFT có thể hiện diện dưới dạng một bức tranh, hay có thể là một vật phẩm trong game hoặc thậm chí là bất động sản, miễn là dưới dạng kỹ thuật số. Chính khả năng kết hợp mới lạ này đã khiến cho NFT thu hút được sự quan tâm như vậy.

Game NFT là gì?

Game NFT là sự phối hợp tuyệt vời giữa game và NFT. Chính sự kết hợp này đã tạo ra sự khởi đầu cho cơn sốt NFT sau này. Mô hình GameFi hay còn gọi là Game Finance nhờ có NFT đã khắc phục được hoàn toàn các vấn đề mà game truyền thống còn tồn tại. Game NFT đầu tiên được ra đời vào năm 2017 là CryptoKitties 

game-nft-1

Tuy nhiên, sức nóng từ sau CryptoKitties có phần hạ nhiệt rất nhiều. Chỉ đến khi Axie Infinity được ra mắt và trong giai đoạn cả xã hội phong tỏa vì dịch bịch, Game NFT mới thực sự tạo được tiếng vang trên thị trường. 

Đa phần các game NFT đều là các game play to earn. Mô hình này không còn quá mới mẻ gì nhưng khi nó được các game NFT áp dụng, nó đã được năng cấp lên đẳng cấp hoàn toàn khác. Người chơi game NFT không chỉ được giải trí mà còn có cơ hội tạo ra thu nhập khủng bằng việc kiếm được các NFT quý hiếm qua việc chơi game.

Tuy nhiên, có một trở ngại đó chính là đa phần các game NFT hiện nay, để bắt đầu chơi, bạn sẽ cần bỏ ra một khoản tiền vốn ban đầu khá lớn. Tuy nhiên, đây là điều mà các nhà đầu tư tham gia vẫn chấp nhận bởi những giá trị sau này nó mang lại là rất khủng. Cộng them việc sở hữu NFT rất an toàn không khác gì tiền điện tử, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm bỏ tiền ra để sở hữu NFT. 

game-nft-1

Đầu tư NFT đúng cách

Với làn sóng bùng nổ của NFT, trên thị trường hiện nay mỗi ngày có vô số các dự án game NFT được cho ra mắt. Song, không phải dự án nào cũng thật sự có tiềm năng đáng để bạn bỏ tiền vào đầu tư. Nhiều người nhận định NFT chính là tương lai của các loại tài sản khi bây giờ ngay cả bất động sản cũng có thể chuyển thành NFT. Cũng chính vì đó mà nhiều người bắt đầu tham gia đầu tư vào lĩnh vực này dù chưa thực sự hiểu rõ bản chất.

Các NFT tăng vọt về giá trị nhưng không phải NFT nào cũng như thế. Mọi sự tăng về giá đều có các nguyên nhân nằm sau mà bạn cần nắm rõ để có thể đầu tư vốn của mình vào đúng chỗ. 

Cộng đồng

Khi có dự định tham gia đầu tư vào tài sản NFT bất kỳ, hãy tìm hiểu về cộng đồng của dự án đó. Những người tham gia cộng đồng có thực sự tâm huyết với dự án và đủ đồng long để đưa dự án đó đi lên hay không. Có như vậy thì tài sản NFT của bạn mới có thể kỳ vọng tăng giá trong tương lai được. 

Team dự án

Việc biết người sáng lập ra dự án là ai luôn là vấn đề rất quan trọng để nhìn nhận chất lượng của dự án. Đây là một ngành mới nên sẽ chưa có quá nhiều các con số để bạn đánh giá về dự án đâu. Nếu bạn thấy đội ngũ phát hành game uy tín, đã có những dự án chất lượng trước đó thì phần nào bạn cũng có thể cảm thấy yên tâm hơn khi đầu tư vào dự án. 

game-nft-la-gi 2

Kết luận

Như vậy, bạn đã được cung cấp các thông tin xoay quanh chủ đề cơn sốt NFT rồi nhé. Còn rất nhiều thứ để tìm hiểu về NFT mà mình không thể cung cấp cho bạn trong một bài viết này thôi được. Hãy tiếp tục cập nhật trong những bài viết khác trên Binancegate nhé!