Cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại như thế nào? Liên Minh Huyền Thoại (LOL) không chỉ là một tựa game online phổ biến mà còn là đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) được nhiều người yêu thích. Trong suốt 7 năm phát triển, LOL đã thu hút hơn 100 triệu người chơi hoạt động mỗi tháng và đã tạo ra hơn 10 nhóm giải đấu chuyên nghiệp.

9 Cách Lên Hạng Trong Liên Minh Huyền Thoại

9 Cách Lên Hạng Trong Liên Minh Huyền Thoại

Tuy nhiên, đánh xếp hạng luôn là thách thức đối với một số người chơi vì sự khó khăn và áp lực tinh thần mà nó mang lại. Một phần lớn người chơi cảm thấy lo lắng về cảm giác thất bại và phải đối mặt với những người chơi “nhiều não” gây thách thức.

Để giúp bạn vượt qua những khó khăn này, lmtocchien.com đã nghiên cứu và hướng dẫn chi tiết về cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại một cách hiệu qu, bắt đầu từ việc chọn tướng đến kiểm soát bản đồ và di chuyển linh hoạt.

Khái Niệm về Rank trong Liên Minh Huyền Thoại

Hệ thống xếp hạng (Rank) là một chế độ thi đấu 5vs5 sử dụng map truyền thống là Summer’s Rift. Để tham gia Rank, người chơi cần đạt cấp 30 và sở hữu ít nhất 20 vị tướng.

Khi tham gia Rank lần đầu, bạn sẽ phải tham gia 10 trận thủ tục để hệ thống xác định chỉ số MMR (ELO). Hiệu suất trong những trận này sẽ quyết định bậc xếp hạng của bạn, với việc chiến thắng nhiều sẽ giúp bạn leo cao hơn trong bảng xếp hạng.

Sau mỗi trận đấu Rank, bạn sẽ thấy thay đổi ngay trong hạng của mình, giúp bạn hình dung rõ hơn về vị trí của mình sau 10 trận đầu tiên. Chuỗi chiến thắng càng nhiều, khả năng leo rank cao hơn càng lớn.

Khái Niệm về Rank trong Liên Minh Huyền Thoại

Khái Niệm về Rank trong Liên Minh Huyền Thoại

Hiện tại, có hai chế độ đấu rank: Đấu đơn/đôi và Đấu động. Đấu đơn/đôi là chế độ chơi một mình hoặc với một người bạn. Đấu động là chế độ chơi nhóm từ 1, 2, 3, đến 5 người. Hệ thống điểm và quản lý ELO riêng biệt cho từng chế độ.

Ranking gồm 9 bậc khác nhau, từ thấp đến cao: Sắt, Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Cao Thủ, Đại Cao Thủ và Thách Đấu. Mỗi trận thắng sẽ mang lại một lượng điểm xếp hạng (LP), và ngược lại, trận thua sẽ trừ điểm. Mỗi 100 điểm, người chơi sẽ tham gia một chuỗi trận thăng cấp.

Trận thăng cấp có thể là Bo3 cho chuỗi thăng bậc và Bo5 cho chuỗi thăng hạng. Nếu không hoàn thành loạt trận thăng cấp, hệ thống sẽ trừ một lượng điểm tùy thuộc vào chỉ số ELO. Đối với các rank vàng trở xuống, một trận thắng miễn phí sẽ được tặng nếu không hoàn thành được chuỗi thăng cấp/hạng trước đó.

9 Cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả khi mới chơi

9 Cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả khi mới chơi

9 Cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả khi mới chơi

1. Đội Hình với Bạn Bè Trong Đấu Hạng:

Thay vì kết hợp với người chơi xa lạ, hợp tác với “đồng minh” sẽ giúp bạn tăng cường khả năng chiến thắng thông qua sự hiểu biết và tương tác tốt hơn, nhờ có thể giao tiếp và tương tác linh hoạt trong quá trình chơi.

2. Lựa Chọn Tướng Thuận Tay:

Chọn tướng phù hợp với phong cách chơi của bạn sẽ giúp tăng sự tự tin và tránh bị mất tập trung trong suốt trận đấu. Mỗi người chơi nên có ít nhất 5 tướng thuận tay để có khả năng đáp ứng linh hoạt ở nhiều vị trí và tình huống khác nhau.

3. Định Rõ Vị Trí Sở Thích:

Trong khi tham gia đấu hạng, quan trọng nhất là chọn vị trí mà bạn tự tin và quen thuộc. Việc đặt mình vào vị trí sở thích sẽ tăng tỷ lệ chiến thắng, do bạn đã quen với cách chơi ở khu vực đó từ trước.

Hãy kiểm tra vị trí nào bạn thể hiện tốt nhất, hoặc sử dụng tính năng xem tỉ lệ chiến thắng theo từng vị trí ở phần Hồ Sơ > Chỉ Số.

4. Quản Lý Chọn và Cấm Tướng:

Chọn tướng khắc chế tướng đối phương ở cùng vị trí hoặc cấm tướng có thể đánh bại tướng bạn dự định sử dụng là quyết định chiến lược quan trọng. Để tìm hiểu về tướng khắc chế, bạn có thể tra cứu trên Google với từ khóa “tên tướng + khắc chế,” ví dụ: “Yasuo khắc chế.”

5. Hiểu Rõ Đặc Điểm của Tướng:

Việc nắm rõ đặc điểm của tướng bạn chọn là quan trọng, đặc biệt là khi bạn đã có kinh nghiệm với tướng đó. Hãy điều chỉnh lối chơi phù hợp với tướng, ví dụ, nếu bạn đang chơi một tướng cấu rỉa máu như Lux, Ziggs,… hãy tập trung vào việc cấu rỉa máu đối phương trước khi tham gia giao tranh.

6. Hiểu Đúng Chất của Tướng Đối Phương:

Việc hiểu rõ về chất tướng của đối phương sẽ giúp bạn xác định bảng bổ trợ và phép bổ trợ phù hợp, cũng như lựa chọn lối lên đồ hợp lý để phần nào khắc chế tướng đó. Bạn có thể tìm hiểu thông tin này bằng cách sử dụng từ khóa “tên tướng + khắc chế” để đọc về lối lên trang bị và phép bổ trợ phù hợp.

7. Chọn Bảng Ngọc Tổ Hợp Thích Hợp:

Hãy lựa chọn bảng ngọc phù hợp với chất tướng của bạn cũng như đối thủ để tối ưu hóa quá trình đi đường và giao tranh. Bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa “bảng ngọc + tên tướng” để có thêm thông tin chi tiết.

8. Đưa Ra Lựa Chọn Lối Lên Đồ Phù Hợp:

Lối lên đồ đóng một vai trò quan trọng trong việc giành chiến thắng trong trò chơi. Mỗi tướng sẽ có lối lên đồ khác nhau tùy thuộc vào mùa chơi. Để biết cách xây dựng đồ, bạn có thể sử dụng Google với từ khóa “lên đồ + tên tướng.”

9. Kiểm Soát Lính Một Cách Hiệu Quả:

Hãy cân nhắc kỹ thuật ăn lính và đẩy lính khi đi đường. Việc đẩy lính quá nhanh có thể làm cho bạn trở thành mục tiêu của người đi rừng “thăm hỏi,” trong khi việc để lính quá thấp có thể dẫn đến việc bị ép vào trụ và mất quá nhiều lính nếu bạn không thể dọn chúng một cách hiệu quả. Nếu bạn không biết cách đẩy lính, đóng băng lính và giữ lính có thể thực hiện theo một số cách như sau:

  • Để đẩy lính, hãy tự tin tấn công vào lính để ăn lính nhanh chóng.
  • Để đóng băng lính, ưu tiên ăn các lính đánh xa trước, sau đó chỉ cần last-hit các lính còn lại.
  • Để giữ lính, hãy ngăn chúng tấn công vào trụ bằng cách để lính tấn công bạn và kết hợp với di chuyển để tránh những đợt tấn công quá mạnh từ lính.

9 Cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả giai đoạn giữa và cuối

9 Cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả giai đoạn giữa và cuối

9 Cách lên hạng trong Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả giai đoạn giữa và cuối

1. Đừng Bỏ Qua Việc Cắm Mắt:

Cắm mắt trong người giúp nâng cao tầm nhìn và tránh gank từ đối thủ. Đảm bảo mỗi người chơi đều sử dụng mắt free của mình và nhắc nhở đồng minh để tăng khả năng chiến thắng đội.

2. Thực Hiện Đúng Nhiệm Vụ Của Vị Trí:

Nếu là Rừng, hãy tập trung tạo ưu thế cho các đường khác và kiểm soát khu vực rừng. Người chơi Mid cần chú ý đến kiểm soát đường và hỗ trợ đồng minh khi cần thiết.

Đường trên cần đẩy đường hoặc sử dụng Teleport để hỗ trợ đồng đội kịp thời. Hỗ trợ cần chú ý đến cắm mắt đúng cách, giúp xạ thủ giữ vị trí và farm hiệu quả, còn xạ thủ thì cần duy trì vị trí, farm đúng cách và tránh chết lẻ.

3. Chú Ý Đến Bản Đồ Nhỏ:

Bản đồ nhỏ giúp quan sát toàn bộ khu vực, theo dõi di chuyển của Rừng, phát hiện mắt của đối thủ và các kẽ trống để sử dụng Dịch Chuyển.

Để tăng khả năng leo rank trong LOL, hãy duy trì thói quen nhìn vào bản đồ nhỏ, nên kiểm tra mỗi 5 giây một lần. Nếu cảm thấy khó nhìn, bạn có thể điều chỉnh kích thước bản đồ.

4. Sử Dụng và Chú Ý Các Dấu Ping:

Ping là công cụ hữu ích để thông báo thông tin quan trọng với đồng đội. Có thể sử dụng ping để yêu cầu hỗ trợ, báo cáo mất vết kẻ địch hoặc đánh dấu nguy hiểm.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến ping có dấu “?”, đôi khi đối phương có thể sử dụng nó để gây rối thông tin và làm mất tập trung đội bạn.

5. Trao Đổi Chiêu Thức Đúng Lúc:

Lựa chọn thời điểm tấn công hợp lý sau khi đối phương sử dụng kỹ năng sát thương chính. Tận dụng thời điểm này để tiến lên và tấn công, vì lúc này đối thủ đang bất lực và ít khả năng đáp trả.

6. Lựa Chọn Giữa Chiến Thuật Phòng Thủ và Tấn Công:

Tùy thuộc vào tình hình trận đánh, bạn cần lựa chọn giữa chiến thuật phòng thủ hoặc tấn công. Nếu đang ở tình thế thua, hãy tránh cố chấp lên đối thủ và thay vào đó, ôm trụ và chờ lính để last hit. Chiến thuật này giúp bạn thu hồi kinh nghiệm và vàng, đồng thời giảm thiểu sát thương.

Ngược lại, nếu bạn đang chiến thắng lane, hãy đẩy đường nhanh để có thể di chuyển sang các lane khác. Bạn có thể vào rừng nếu đội của bạn cắm mắt hoặc hỗ trợ các lane khác để tạo lợi thế.

7. Mục Tiêu Quan Trọng Hơn Ăn Mạng:

Hãy nhớ rằng mục tiêu quan trọng hơn là rồng, baron và trụ của đối phương. Đừng mất tập trung chỉ vào việc “ăn mạng”, hãy tận dụng cơ hội để gia tăng sức mạnh của đội bạn.

8. Chú Ý Đến Cua Kì Cục:

Cua kì cục mang lại lượng hồi phục và vàng đáng kể khi tiêu diệt. Thường chúng chỉ biết chạy mà không đánh lại. Hãy tận dụng cơ hội để tiêu diệt cua kì cục, giúp kiểm soát hang baron và rồng.

9. Chơi Vì Đồng Đội:

Để dễ thắng, hãy chơi vì đồng đội thay vì chỉ cá nhân. Phối hợp và đi chung với đội, đặc biệt là trong những pha combat. Tránh đánh lẻ và lơ là đồng đội, vì điều này không chỉ dễ dẫn đến thất bại mà còn khiến đồng đội có thể tỏ ra tức giận.

Một Số Lời Khuyên Khác

Một Số Lời Khuyên Khác

Một Số Lời Khuyên Khác

  • Sử dụng máy đủ mạnh để chơi, đặc biệt là các laptop chơi game để giảm lag và rơi khung hình.
  • Chú ý đến đường truyền mạng, mạng chậm có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game.
  • Nếu bạn thua quá nhiều, tạm dừng chơi để tránh tác động tiêu cực đến tâm lý.
  • Tránh giao tiếp tiêu cực trong game để duy trì tinh thần đồng đội và tránh trường hợp người chơi bỏ game, dẫn đến thất bại.